Có thể bạn chưa biết nhưng thực tế đã minh chứng nhóm thực phẩm giàu carotene là các loại rau quả màu cam ví dụ như: Cà rốt, bí đỏ, đu đủ,…cực kỳ tốt cho phổi. Trong mùa dịch này, Khuyenmai4m khuyên bạn nên bổ sung những thực phẩm đỏ cam để làm phổi của mình và những người thân yêu khỏe mạnh hơn nhé.
Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể giữ vai trò trao đổi khí, giúp cơ thể hấp thụ khí oxy và loại bỏ khí carbonic. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết phổi là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể con người, chịu trách nhiệm về hô hấp và giúp các tế bào duy trì hoạt động sống, song tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân từ môi trường bên ngoài nên thường rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus… Khi phổi có sự việc, các triệu chứng ở người bệnh sẽ xuất hiện tùy thuộc vào mức độ như ho khan, ho có đờm, tức ngực, khó thở…
Carotene
Trong dinh dưỡng, nhóm thực phẩm giàu carotene được xem tốt nhất có thể cho phổi. Carotene được xác định là chất có khả năng chống lại oxy hóa, giúp ngăn ngừa những nguy cơ gây ung thư phổi. Carotene có trong các loại rau quả có màu cam hoặc đỏ, bao gồm: cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ, berries (các loại quả họ dâu).
Cà rốt nhiều beta carotene là chất tiền vitamin A, cùng với đó là vitamin C
và các chất chống oxy hóa như lycopene, tính năng cải thiện sức khỏe phổi và làm
giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Cà rốt cũng nhiều vitamin B6 và amino acid
methionine, những hợp chất được chứng minh có chức năng phòng chống và làm giảm
nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
Nước
ép từ cà rốt giúp bồi bổ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh ung
thư phổi, bổ phổi.
Bí đỏ hay bí ngô, không chỉ là món ăn dân dã và bổ
dưỡng mà còn là vị thuốc phòng trị bệnh. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bí
đỏ cũng giàu beta-caroten, một loại carotenoid mà cơ thể tổng hợp thành vitamin
A, cùng các chất dinh dưỡng khác.
Thành phần trong bí đỏ còn có chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta- cryptoxanthin, có thể vô hiệu hóa hóa các gốc thoải mái, ngăn chặn chúng làm hỏng các tế bào. Các điều tra nghiên cứu chỉ ra các chất chống oxy hóa bảo vệ da chống lại mối đe dọa của ánh nắng mặt trời, bệnh về mắt, giảm nguy cơ ung thư, trong các số ấy có ung thư phổi.
Các loại quả họ dâu, berries gồm cà chua, dâu tây, nam việt quất, phúc bồn
tử, nho đỏ, lê đỏ… có chỉ số ORAC (năng lực chuyên môn chống oxy hóa) cao, vị
ngọt thoải mái và tự nhiên, ít đường và đủ chất dinh dưỡng. Màu sắc sống động
của rất nhiều loại quả này có nghĩa nó chứa đầy đủ chất chống oxy hóa – điển
hình là proanthocyanidin có khả năng nhân viên an ninh cơ thể khỏi sự tấn công
của các gốc tự do, bổ phổi.
Củ cải đỏ giàu hàm lượng chất chống oxy hóa,
cung cấp kali, chất xơ, folate, vitamin C và nitrat. Chất betanin mang lại màu
sắc sặc sỡ cho củ cải, có lợi cho sức khỏe, giúp tăng năng lực miễn dịch nói
chung và tốt cho phổi nói riêng.
Củ cải đỏ chế biến nhanh chóng và dễ
dàng như: phơi khô, ngâm củ cải trong nước muối, kết hợp với cam quýt cùng xà
lách tươi để làm món salad, hay làm nước ép…
Đu đủ là trái cây rất gần
gũi vùng nhiệt đới, giá trị dinh dưỡng cao. Trong đu đủ chứa các vitamin và
khoáng chất như: vitamin A, C, B1, B2, magie, canxi, sắt, kẽm… Đặc biệt, nó giàu
enzyme tự do, trong đó papain là loại enzyme có vai trò quan trọng trong điều
trị nhiễm khuẩn. Papain là 1 trong những chất chống viêm tự nhiên, ngăn cản sự
tiến triển của quá trình nhiễm trùng tại phổi, giúp đỡ giảm nhẹ các triệu chứng
như ho có đờm, sốt, đau tức ngực, khó thở do viêm phổi gây nên.
Ngoài ra,
đu đủ xanh còn chứa một lượng chất xơ tương đối lớn, hỗ trợ chức năng tiêu hóa,
cải thiện đường ruột người bệnh.
Omega-3
Bên cạnh trái cây
màu đỏ – cam, thực phẩm chứa axit béo Omega-3 tính năng hiệu quả trong bổ phổi,
làm giảm các triệu chứng bệnh hen như khó thở, thở khò khè. Thực phẩm giàu axit
béo omega-3 là các loại cá biển cá hồi, cá thu, cá ngừ…
Ngoài ra, có thể
ăn các loại dầu thực vật như dầu đậu tương, dầu oliu, hướng dương… Chọn các loại
hạt vào thực đơn như lạc, đậu, đỗ, vừng và ăn các loại hạt như hạt dẻ, óc
chó.
Dưỡng chất khác
Nhóm các loại gia vị như tỏi, nghệ,
gừng tốt cho phổi. Tỏi chứa một chất hoạt tính được gọi là allicin. Chất này
chống lại nhiễm khuẩn và giảm viêm cho phổi. Tỏi cũng có thuộc tính chống oxy
hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do thoải mái ra khỏi toàn bộ cơ thể vì nhiều
selen, dự phòng ung thư phổi. Tỏi cũng tốt cho người bệnh hen và người bị bất cứ
bệnh nhiễm trùng phổi nào.
Gừng là loại gia vị rất dễ kết hợp vào bữa ăn
của bạn để thêm hương vị và bức tốc sức khỏe. Chức năng kháng viêm sẽ làm sạch
những chất ô nhiễm còn sót lại trong phổi – nguyên nhân dẫn đến các sự việc sức
khỏe.
Nghệ giúp giảm viêm phổi vì có đặc tính kháng viêm. Nghệ chứa một
chất gọi là curcumin giúp loại bỏ những chất sinh ung thư.
Nguồn >>> Rau quả màu cam rất tốt cho phổi
Nhận xét
Đăng nhận xét