Trong khuôn khổ Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III, ngày 20/12, tại tỉnh thành Tân An (Long An), hội thảo “thâm nhập mặn và khô hạn ở Đồng bằng sông Cửu Long: Thực trạng - giải pháp ứng phó - bảo vệ và phát triển hạt gạo Việt Nam” đã giao hội phân tách sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ngành hàng lúa gạo.
Cùng đó, đề ra nhiều giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu, sinh sản nông nghiệp bền vững.
Theo phó giáo sư, tiến sỹ Văn Phạm Đăng Trí, Trường Đại học Cần Thơ, tình trạng biến đổi khí hậu đang có những tác động bị động đến sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long.
Cụ thể, tình trạng nước biển dâng làm hạn chế diện tích sản xuất; chế độ từ các sông đổi thay dẫn đến tình trạng thiếu bùn cát, phù sa; nguy cơ xâm nhập mặn và mưa lũ ngày càng cao… Những nhân tố này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh sản nông nghiệp của người nông dân, làm giảm năng suất canh tác.
Vì vậy, cần có chiến lược thích nghi bền vững duyệt sự phối hợp của các giải pháp công trình và phi công trình; trong đó, cần tập hợp phát triển toàn diện về kinh tế, từng lớp, môi trường; thực hiện cải thiện sinh kế cộng đồng địa phương thông; xác định rõ các lợi ích ngắn hạn và dài hạn…
Cùng ý kiến đó, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sánh, Trường Đại học Cần Thơ cho biết, sinh sản nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang đóng góp rất lớn đối với ngành nông nghiệp cả nước. Cụ thể là chiếm 40% GDP ngành nông nghiệp; 50% tổng sản lượng lúa quốc gia; 90% lúa xuất khẩu…
Tuy nhiên, khu vực này đang chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu, phải đối mặt với nhiều thách thức như nguồn nước thay đổi, năng lực cạnh tranh thị trường chưa cao, việc vỡ hoang và sử dụng tài nguyên trong sinh sản nông nghiệp chưa đích thực hiệu quả…
Để phát triển ngành hàng lúa gạo vững bền, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sánh cho rằng, người nông dân, doanh nghiệp và nhà quản lý phải thực thụ “sáng ý” trong sản xuất, kinh dinh; trong đó, có 8 nhóm giải pháp thông minh bao gồm phân tách đầy đủ các yếu tố của thị trường.
Song song, lựa chọn giống lúa thích hợp; phát triển sản phẩm và lợi thế sinh thái qua liên kết vùng, tiểu vùng; nâng cao kỷ thuật sinh sản. ngoại giả, tổ chức lại sinh sản hợp; hà tiện nước trong sinh sản; áp dụng công nghệ xanh, giảm khí nhà kính; lồng ghép các cơ chế, chính sách hiệu quả.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học, doanh nghiệp cũng nêu ra nhiều giải pháp để sản xuất lúa trong điều kiện chịu ảnh hưởng nặng nề của biết đổi khí hậu như chọn lọc giống lúa hiệp, ngắn ngày, khả năng chịu mặn tốt; sử dụng phân bón hữu cơ thay thế phân bón vô sinh; vận dụng các quy trình công nghệ cao, công nghệ sáng ý trong sản xuất; tăng liên kết chuỗi để nâng cao giá trị sản phẩm…
Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An, các ý kiến, kiến nghị được đưa ra tại hội thảo lần này đã giúp các cơ quan quản lý quốc gia ban hành các cơ chế, chính sách hiệp để phát triển nông nghiệp vững bền.
Đặc biệt, qua đây còn giúp các doanh nghiệp, bà con nông dân xác định được hướng đi trong sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, thúc đẩy phát triển vững bền.
>>> Nguồn: Bảo vệ lúa gạo Việt Nam trước ảnh hưởng của thay đổi khí hậu
Nhận xét
Đăng nhận xét